Chia sẻ: Chia sẻ link qua Facebook Bản in
“Chiếc mũ tai bèo” đã trở thành di tích quốc gia
06/08/2017 - 16:16 PM

(Vietnam Logistics Review) Sáng ngày 5.8, tại Khu Di tích văn hóa lịch sử Chàng Riệc, thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, CLB Truyền thống Kháng chiến TP. HCM – Khối CQ Đảng ủy Dân-Chính-Đảng TƯ Cục miền Nam, TCT Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV cùng các cơ quan, ban ngành TP. HCM, tỉnh Tây Ninh… đã long trọng  tổ chức Lễ công nhận: Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Căn cứ Đảng ủy dân chính Đảng Trung ương Cục miền Nam.

Biểu tượng “Mũ tai bèo” của di tích

Ý tưởng xây dựng “Biểu tượng –Di tích lịch sử” là thuộc về những “cựu” CB-NV CCB thuộc CLB Kháng chiến TP. HCM – những người “từng nằm gai, nếm mật” trong thời kỳ khó khăn của Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam”, do Tổng Giám đốc – Chủ tịch HĐTV kiêm Bí thư Đảng ủy TCT - Nguyễn Văn Khởi đứng ra vận động, kêu gọi bạn bè… đóng góp kinh phí, xây dựng gần 5 tỷ đồng. TCT Xây dựng Sài Gòn còn huy động trí tuệ các kiến trúc sư của TCT, họa sỹ, thiết kế Mỹ thuật… CCB đưa ra mẫu thiết kế - xây dựng “Có một không hai” trên “hệ thống Khu di tích bảo tồn” của toàn quốc (xem ảnh). CB-CNV của TCT còn tự nguyện đóng góp ngày công để hoàn thiện công trình này đúng dịp “Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước”.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ

Nhà thơ cách mạng Tố Hữu, trong những ngày dõi  theo “từng hơi thở chiến trường, từng bước đi và chiến thắng của Quân giải phóng”, đã từnng xúc động tự hào thốt lên, khi nhắc đến hình tượng giải phóng quân với chiếc mũ tai bèo: “… Ơi chiếc mũ dễ thương như một bàn tay nhỏ; Chẳng làm đau một chiếc lá trên cành; Sáng trên đầu như một mảnh trời xanh; Mà xông xáo, mà tung hoành ngang dọc; Mạnh hơn cả đạn bom! Làm rung chuyển cả Tòa Bạch ốc!...”


Ông Nguyễn Văn Khởi, TGĐ TCT Xây dựng Sài Gòn đọc diễn văn tại buổi lễ

Chính nhịp điệu tự hào của bài thơ trên về chiếc mũ tai bèo - cũng chính là “biểu tượng” của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đại diện cho khí phách bất diệt và “bách chiến - bách thắng” của dân tộc Việt Nam trước quân xâm lược, đã làm sáng lên ý tưởng  “Xây dựng biểu tượng Khu di tích lịch sử” nói trên.

Sau 2 năm khánh thành và đưa vào hoạt động, “Chiếc mũ tai bèo” đã là nơi tham quan và là “điểm dừng chân yêu thích” của hàng ngàn du khách “tham quan - về nguồn” khi đến với Khu rừng Chàng Riệc -Văn hóa - Lịch sử, dừng chân nghỉ ngơi, tránh nắng mưa, chụp hình lưu niệm… Có lẽ từ những ý nghĩa trên mà 17.3.2017, Di tích đã được Bộ VH-TT-DL Quyết định xếp hạng “Di tích Quốc gia”.

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Khởi đã thay mặt CLB Kháng chiến đọc diễn văn ôn lại những chiến công, những hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ chiến sỹ thuộc Đảng ủy dân chính đảng TƯ Cục miền Nam, cùng hàng ngàn CB - CS đã hy sinh xương máu của mình “Vì độc lập - tự do của Tổ quốc”!

TGĐ Nguyễn Văn Khởi và “Cô hai” - Phu nhân Nguyên Bí thư ĐU dân chính đảng TƯ Cục MN - Huỳnh Thanh Mua - Hai Chiến, nhận Bằng di tích QG

Phát biểu tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết - người từng công tác chiến đấu tại Đảng ủy dân chính Đảng TƯ Cục miền Nam xúc động khi nhắc lại những kỷ niệm, những tấm gương quả cảm, ngoan cường, thành tích xuất sắc của CB-NV-CS … đã tích cực góp phần to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Ông cho rằng, di tích lịch sử này như một điểm nhấn quan trọng trong ý nghĩa “Giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam tinh thần yêu nước và trách nhiệm với nhân dân và Tổ quốc”!

Bài & ảnh: Thái Minh - Tuyết Hương
Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC